Lợi ích cho sức khỏe từ bàn tay sạch
05 03

Lợi ích cho sức khỏe từ bàn tay sạch

03/05/2019 608 lượt xem

Chỉ với thói quen rửa tay sạch, giữ bàn tay đúng vệ sinh đã có thể giúp đẩy lùi nhiều dịch bệnh nguy hiểm như cúm, tay chân miệng,…

Việc rửa tay với xà phòng tưởng chừng là một việc làm đơn giản, ai cũng có thể thực hiện và thực hiện một cách thường xuyên. Tuy nhiên trên thực tế tỷ lệ này còn rất thấp kể cả trong các cơ sở y tế. Khảo sát gần đây nhất của Bộ Y tế cho thấy chỉ 23% rửa tay trước khi ăn và 36% sau khi đi vệ sinh.

Trong khi đó, nghiên cứu của Bộ Y tế cho thấy, có thể giảm từ 1-10% tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi nếu cha mẹ thường xuyên rửa tay cho trẻ với xà phòng. Trên thực tế, tỷ lệ người dân rửa tay thường xuyên với xà phòng còn thấp, kể cả các cơ sở y tế. Theo thống kê tại Việt Nam chỉ 23% người dân có thói quen rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, 36% rửa tay bằng xà phòng sau khi đi nhà vệ sinh.

Rửa tay với xà phòng đúng cách là biện pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả, dễ thực hiện và ít tốn kém. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bàn tay “không sạch” có chứa hàng triệu vi khuẩn và rất nhiều tác nhân gây bệnh, là nguy cơ của hàng loạt các ổ bệnh.

Vì sao cần rửa tay sạch bằng xà phòng?

Trong quá trình hoạt động cả ngày, bạn sẽ thường xuyên va chạm vào mọi người, các bề mặt khiến bạn tích lũy nhiều vi khuẩn trên tay. Sau đó, bạn có thể lây nhiễm bệnh tật cho chính bản thân bằng các các hành động vô tình như đưa vi trùng này chạm vào mắt, mũi hay miệng. Mặc dù, bạn không thể giữ tay vô trùng nhưng việc rửa tay thường xuyên có thể giúp bạn hạn chế chuyển giao và lây lan các vi khuẩn, vi rút sang người khác và ngược lại.

Điều kiện vệ sinh kém chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu ra đời của trẻ, hạn chế sự phát triển về thể chất, hệ miễn dịch. Có đến 33% - 66% trường hợp trẻ suy dinh dưỡng trên toàn cầu bắt nguồn từ thiếu điều kiện vệ sinh và nước sạch. Tiêu chảy và viêm phổi là hai bệnh chính có liên quan đến việc lây truyền các mầm bệnh qua bàn tay, vệ sinh kém cũng làm tăng các bệnh như tay chân miệng, bệnh ngoài da.

Giữ tay sạch sẽ là một trong những bước quan trọng để bản thân tránh bị bệnh và lây lan vi trùng sang người khác. Không rửa tay đúng cách bằng xà phòng làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh. Thường xuyên rửa tay và đặc biệt là rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh có hiệu quả trong việc ngăn ngừa vi trùng như vi khuẩn và virus.

Thời điểm nào cần phải rửa tay?

Luôn luôn rửa tay trước khi:

 • Chế biến hoặc chuẩn bị thực phẩm;
 • Khi ăn uống;
 • Điều trị vết thương hoặc chích thuốc;
 • Chạm vào người bệnh, người bị thương, vết thương;
 • Chèn hoặc loại bỏ kính áp tròng;
 • Luôn luôn rửa tay sau khi:
 • Chuẩn bị thức ăn, thịt gia cầm đặc biệt là nguyên liệu thô ;
 • Sử dụng nhà vệ sinh;
 • Chạm vào một con vật hay động vật đồ chơi, dây xích, chất thải;
 • Thổi mũi, ho hoặc hắt hơi vào tay của bạn;
 • Điều trị vết thương;
 • Chạm vào người bệnh hay các vết thương;
 • Khi xử lý rác thải hoặc một cái gì đó bị ô nhiễm, chẳng hạn như một miếng vải sạch hoặc giày bẩn;

Rửa tay của bạn bất cứ lúc nào bạn thấy bẩn.

Làm thế nào để rửa tay đúng cách?

Nói chung tốt nhất bạn nên rửa tay bằng xà phòng và nước bằng cách thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây:

rửa tay đúng quy trình

Bước 1: Làm ướt bàn tay, lấy 3 - 5ml dung dịch rửa tay hoặc chà bánh xà phòng lên lòng và mu hai bàn tay. Xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho xà phòng dàn đều.

Bước 2: Đặt lòng và các ngón của bàn tay này lên mu bàn tay kia và chà sạch mu bàn tay và kẽ các ngón tay (từng bên).

Bước 3: Đặt lòng hai bàn tay vào nhau, chà sạch lòng bàn tay và kẽ ngón tay.

Bước 4: Móc hai bàn tay vào nhau và chà sạch mặt mu các ngón tay.

Bước 5: Dùng lòng bàn tay này xoay và chà sạch ngón tay cái bàn tay kia và ngược lại.

Bước 6: Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này và chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô tay.

Thời gian vệ sinh tay tối thiểu cho cả quy trình là 30 giây.

Rửa tay không mất nhiều thời gian của chúng mình đâu nhưng nó lại mang đến cho bọn mình nhiều lợi ích để ngăn ngừa bệnh tật. Có thể nói, thói quen đơn giản này đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của chính bạn và gia đình chúng mình nữa đấy!

Nước rửa tay Orchid - sản phẩm đến từ thiên nhiên

Một sản phẩm 100% từ thiên nhiên đến từ Orchid, Nước rửa tay Lusty Orchid giúp diệt khuẩn, diệt virus trên da, chống mốc da, làm mềm da tay. Nước rửa tay là sự kết hợp của các hoạt chất tự nhiên cho phép vừa rửa sạch tay hiệu quả, quét sạch vi khuẩn đồng thời vẫn giúp da tay mềm mại.

Điểm khác biệt của nước rửa tay Lusty là có thành phần axit octanoic chiết xuất từ thân cây tre đóng vai trò chất diệt khuẩn thay thế cho những hóa chất tổng hợp không thân thiện thường được dùng trong các loại nước rửa tay khác. Bên cạnh đó, Lusty còn chứa hàm lượng lớn tinh dầu NEEM, tinh dầu lược vàng, dầu dừa, tinh dầu bạc hà và một số loại thảo dược khác giúp bổ sung độ ẩm và dưỡng da tay. Sản phẩm đã xuất khẩu sang Nhật Bản, một trong những thị trường khó tính nhất thế giới về tiêu chuẩn chất lượng an toàn cho người sử dụng và môi trường sống.

Bình luận